CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) đã có những phân tích về việc NHNN công bố hạ lãi suất tiền gửi USD

Cuối tuần qua, NHNN đã ban hành Quyết định số 1938/QĐ-NHNN ngày 25 tháng 9 năm 2015 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm (mức cũ là 0,25%). Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm (mức cũ là 0,75%).

Quyết định này được ban hành trong bối cảnh thị trường ngoại hối trong nước vừa bước vào giai đoạn ổn định sau hai tháng nhiều biến động trước áp lực điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân Dân Tệ và lo ngại về khả năng FED tăng lãi suất trước đó. Tỷ giá USD/VND tại VCB sáng hôm qua ổn định ở mức 22.505 ở chiều bán ra trong khi giá USD tự do là 22.580 (giảm 20 đồng so với phiên cuối tuần). Tỷ giá USD tự do có xu hướng giảm dần kể từ sau FED quyết định giữ nguyên chính sách lãi suất thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần lắng dịu.

Mục đích quan trọng của việc giảm lãi suất tiền USD là nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Quyết định giảm lãi suất nhìn chung là “tích cực nhẹ”. Việc giảm lãi suất tiền gửi có thể sẽ làm giảm nhu cầu giữ tiền USD, do giải tỏa tâm lý găm giữ ngoại tệ, từ đó giảm áp lực lên tỷ giá. Mặc dù mức độ điều chỉnh không nhiều (0,25 điểm % đối với tổ chức, 0,5 điểm % đối với cá nhân) nhưng có thể kỳ vọng rằng lãi suất tiền gửi giảm có thể là tiền đề để các Ngân hàng giảm lãi suất cho vay USD. Do đó các doanh nghiệp có dư nợ vay USD cao, có thể kỳ vọng giảm chi phí lãi vay.

Nếu lãi suất cho vay giảm, các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi gồm: Các doanh nghiệp thủy sản bao gồm HVG (132 triệu USD), FMC (28,6 triệu USD). Các doanh nghiệp vận tải biển gồm VOS (167 triệu USD), PVT (147 triệu USD), VNA (27 triệu USD). Các công ty sản xuất gồm PAC (21 triệu USD), DQC (3,8 triệu USD – ảnh hưởng không đáng kể).
Bình An

Theo http://www.stockbiz.vn/

Có thể bạn quan tâm