Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước tại hội thảo “Cơ chế và giải pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp” tổ chức sáng nay (22/9).

Ảnh minh họa

Tại Hội thảo, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động, linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả như chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tăng cường cho vay không có bảo đảm bằng tài sản, kéo dài thời hạn cho phép các tổ chức tín dụng được cho vay bằng ngoại tệ đối với một số nhu cầu vốn, cho vay thí điểm theo mô hình liên kết ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chương trình tín dụng liên kết 4 nhà trong xây dựng…

Nhờ đó, hoạt động tín dụng thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tốc độ tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm 2015 đạt 10,23%, cao hơn nhiều so với mức 5,62% của cùng kỳ năm 2014 và tăng đều ngay từ những tháng đầu năm 2015. Chất lượng tín dụng cũng được cải thiện đáng kể, tỷ lệ nợ xấu giảm so với cuối năm 2014.

Cơ cấu tín dụng chuyển biến tích cực theo mục tiêu của Chính phủ, dòng vốn tín dụng của các ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như cho vay nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu.

Tỷ trọng dư nợ đối với khu vực doanh nghiệp nhà nước có xu hướng giảm dần, đến nay chỉ còn khoảng 16%; Tỷ trọng dư nợ của khối doanh nghiệp dân doanh ngày càng tăng, hiện chiếm khoảng 77%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 5% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Ông Đông cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng được NHNN đưa ra đầu năm nay là 13-15% nhưng sau đó đã tăng lên 15-17%. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết tín dụng cả năm có thể đẩy lên mức 17% để hỗ trợ tăng trưởng. Ông Đông khẳng định, tăng trưởng tín dụng năm nay chắc chắn đạt được 16,5%.

theo thời báo ngân hàng ngày 22/09/2015

Có thể bạn quan tâm